menu
Tác dụng của lá cây Sâm Ngọc Linh là gì, lá sâm ngọc linh chữa bệnh gì?
Tác dụng của lá cây Sâm Ngọc Linh là gì, lá sâm ngọc linh chữa bệnh gì?
Dịch vụ lập dự án của chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi nhu cầu từ dự án dược liệu đến nông nghiệp. Với kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi đảm bảo lập ra các dự án hiệu quả, bền vững, hỗ trợ từ khâu nghiên cứu, phân tích đến thực thi. Liên hệ ngay để biến ý tưởng thành hiện thực!
Việc phát hiện loài Sâm ngọc linh mới ở nước ta, Sâm Việt nam (Panax vietnamensis Ha et Grushv. , họ Nhân sâm-Araliaceae) đã thu hút sự quan tâm và đầu tư nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước trong hơn 25 năm qua.
Hình ảnh lá cây SÂM NGỌC LINH tươi

Những công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng Sâm Việt Nam là một loài đặc hữu của Việt Nam, có thể so sánh với các cây thuốc họ Nhân Sâm truyền thống như Sâm Triều Tiên, Sâm Mỹ, Sâm Trung Quốc. Bên cạnh việc nghiên cứu thân rễ và rễ củ được xem là bộ phận dùng chính, việc nghiên cứu phần thân khí sinh (lá và cọng thân) cũng đã được thực hiện gần đây với mục tiêu là tận dụng nguồn lá và cọng thân khi thu hoạch thân rễ và rễ củ.

Trong chương trình hợp tác nghiên cứu với Trường Đại học Hiroshima- Nhật Bản (1998 - 2001), việc nghiên cứu thành phần hoá học của lá

Sâm Việt Nam đã được thực hiện. Đó là tiền đề cho những nghiên cứu tiếp theo về dược lý cơ bản. Bên cạnh việc nghiên cứu một số tác dụng dược lý điển hình của họ Nhân Sâm, công trình này được thực hiện chủ yếu định hướng vào tác dụng của lá Sâm Việt Nam trên một số bệnh lý phổ biến của thời đại công nghiệp và đô thị hoá ngày nay như trầm cảm, stress, lão hoá.

Tóm tắt một số kết quả nghiên cứu tác dụng dược lý  của lá Sâm Việt nam

1- Nguyên liệu nghiên cứu:

Cao toàn phần lá Sâm Việt nam.

Saponin toàn phần lá Sâm Việt nam.

Hợp chất notoginsenoside-Fc chiếm hàm lượng cao nhất trong saponin toàn phần lá Sâm Việt nam.

2- Thử nghiệm độc tính:

Cao lá Sâm Việt Nam không thể hiện độc tính cấp đường uống ở liều tối đa có thể bơm qua kim là 30 g/kg thể trọng chuột.

3- Thử nghiệm trên hệ thần kinh trung ương

Ở các liều thấp 60 mg/kg và 120 mg/kg cao lá Sâm Việt Nam có tác động rút ngắn thời gian ngủ của pentobarbital và lại thể hiện tác dụng ức chế thần kinh trung ương, kéo dài thời gian ngủ của pentobarbital ở liều cao là 1800 mg/kg.

4- Thử nghiệm tác dụng trên stress cô lập

- Ở lô chứng, thời gian ngủ của chuột ở lô bị stress bị rút ngắn rõ rệt so với chuột ở lô bình thường đạt ý nghĩa thống kê ở độ tin cậy 95%.

- Tương tự như cao thân rễ và rễ củ Sâm Việt Nam được dùng làm đối chiếu ở liều 200 mg/kg, cao lá Sâm Việt Nam ở những liều 600-1200 mg/kg đều thể hiện tác dụng phục hồi thời gian ngủ bị rút ngắn bởi stress, đưa trở về trạng thái bình thường. Ở những liều trên, nó không gây ảnh hưởng trên thời gian ngủ pentobarbital ở chuột bình thường khi so với lô chứng.

- Saponin toàn phần lá Sâm Việt Nam có tác động chống stress thể hiện rõ ở liều 200 mg/kg. Trong khi notoginsenoside-Fc ở những liều thử nghiệm là 5-20 mg/kg đều không thể hiện tác dụng phục hồi thời gian ngủ bị rút ngắn bởi stress.

5- Thử nghiệm tác dụng chống trầm cảm

- Cao lá Sâm Việt Nam ở các liều thử nghiệm 600, 1200 và 1800 mg/kg có tác dụng rút ngắn thời gian bất động của chuột so với lô chứng đạt ý nghĩa thống kê ở cả 2 khoảng thời gian: tức thời và sau 7 ngày dùng thuốc.

- Notoginsenoside-Fc ởø liều 5, 10 và 20 mg/kg làm rút ngắn thời gian bất động của chuột có so với lô chứng ở cả 2 khoảng thời gian: tức thời và sau 7 ngày dùng thuốc. Vậy hợp chất notoginsenoside-Fc, một saponin có hàm lượng cao trong lá Sâm Việt Nam, có thể là hợp chất quyết định tác dụng chống trầm cảm của cao lá Sâm Việt Nam.

6- Thử nghiệm tác dụng chống oxy hóa

- Cao lá Sâm Việt Nam và saponin toàn phần đều thể hiện tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự hình thành MDA ở các nồng độ thử nghiệm.

- Notoginsenoside-Fc thể hiện tác dụng chống oxy hóa yếu, ở nồng độ 5 mcg/ml, hàm lượng MDA giảm so với lô chứng đạt ý nghĩa thống kê nhưng ở các nồng độ thử nghiệm cao hơn lại không thể hiện tác dụng.

7- Thử nghiệm tác dụng tăng lực

Tác dụng tăng lực của cao lá sâm Việt Nam được thực hiện khi cho súc vật dùng 1 liều duy nhất thuốc thử nghiệm sau khi được cho bơi kiệt sức (bơi lần 1).

- Ở lô chứng, thời gian bơi lần 2 của chuột thử nghiệm giảm hơn thời gian bơi lần 1, đạt ý nghĩa thống kê ở độ tin cậy 95%.

- Ở những liều thử nghiệm là 600, 1200, 1800 mg/kg thời gian bơi lần 2 ở các lô thử đều không khác biệt đạt ý nghĩa thống kê so với thời gian bơi lần 1. Do vậy, có sự phục hồi sinh lực, giữ nguyên thời gian vận động sau khi dùng cao lá Sâm Việt Nam với tỉ lệ % thời gian bơi lần 2/lần 1 cao hơn so với lô chứng.

Kết luận

Góp phần vào tác dụng của thân rễ và rễ củ, lá Sâm Việt Nam cũng phát huy tác dụng của mình trong dự phòng và điều trị các rối loạn bệnh lý gây ra bởi stress hay bệnh trầm cảm. Những kết quả nghiên cứu về dược lý thực nghiệm này dùng làm cơ sở cho các nghiên cứu ứng dụng đưa các nguyên liệu và hợp chất tự nhiên trong Sâm Việt Nam vào sản xuất chế phẩm phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khoẻ con người.

Cách dùng lá Cây Sâm ngọc Linh: Lá Sâm Ngọc Linh Khô thường được dùng để nấu nước hoặc pha trà( hãm trà) , cũng có thể dùng để ngâm rượu.

Cách dùng lá Cây Sâm ngọc Linh: Lá Sâm Ngọc Linh Khô thường được dùng để nấu nước hoặc pha trà( hãm trà) , cũng có thể dùng để ngâm rượu. Lá sâm ngọc linh khô

Công Dụng của lá Sâm Ngọc Linh:

–Bồi bổ cơ thể giúp kíc thích hoạt động của não bộ, suy nhược tinh thần.

- Điều tiết nội tiết tố dinh dục.

- Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu chữa thiếu máu, suy tiểu cầu.

- Đặc hiệu với vi khuẩn Streptococi chữa viêm họng hạt.

- Giải lo âu, mất ngủ và chống trầm cảm, các bệnh lý gây ra bởi strees.

- Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan chống xơ gan và giải độc gan, giảm mỡ máu, tăng lượng HDL xơ vữa động mạch.

- Giảm đường huyết hiệp lực với thuốc hạ đường huyết, bệnh tiểu đường.

- Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim, chống ooxxy hóa ( Antioxidant), chống lão hóa.

- Phòng chống các loại ung thư, hỗ trợ thuốc chữa ung thư.

- Giúp tăng cường sức đề kháng không dặc hiệu suy giảm miễn dịch và nhiều tác dụng khác, lá rất dễ uống, thơm ngon.

Liều Lượng:

-Hãm nước uống: 5gr lá/500ml nước. (đun sôi 15 phút)

-Ngâm rượu: 50gr lá/ 1 lít rượu( rượu từ 28-32 độ). ngâm ít nhất 90 ngày mới sử dụng

What's your reaction?

Facebook Conversations