menu
Vợ chồng cùng mắc ung thư đại trực tràng chỉ vì thói quen tiết kiệm là thói quen của nhiều người
Vợ chồng cùng mắc ung thư đại trực tràng chỉ vì thói quen tiết kiệm là thói quen của nhiều người
Dịch vụ lập dự án của chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi nhu cầu từ dự án dược liệu đến nông nghiệp. Với kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi đảm bảo lập ra các dự án hiệu quả, bền vững, hỗ trợ từ khâu nghiên cứu, phân tích đến thực thi. Liên hệ ngay để biến ý tưởng thành hiện thực!
Hai vợ chồng ở Trung Quốc cùng được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng cách nhau chỉ một năm.

Theo tờ HK01, chồng bà A Quế (73 tuổi) và ông A Bình (78 tuổi) sống ở Hàng Châu (Trung Quốc). Họ mưu sinh bằng nghề buôn bán rau quả, trái cây ở chợ.

Vài năm trở lại đây, căn bệnh trĩ của bà A Quế ngày càng trầm trọng khi thường xuyên bị táo bón, đi vệ sinh ra máu. Đến tháng 6/2022, tình trạng sức khỏe của bà A Quế sa sút.

Khi đến bệnh viện khám, bà A Quế phát hiện mình mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Sau đó, bà được phẫu thuật cắt bỏ khối u có đường kính hơn 5 cm ở phần dưới trực tràng.

Thời điểm này, bác sĩ cũng đề nghị A Bình - chồng bà A Quế - khám sàng lọc ung thư đại trực tràng nhưng người đàn ông không để tâm.

Đến tháng 11/2023, ông A Bình đột nhiên bị chảy máu dạ dày sau khi uống rượu. Khi nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ phát hiện ông có một khối đường kính khoảng 3 cm ở ruột già. Ông A Bình được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng như vợ và cũng được phẫu thuật.

Theo bác sĩ Lưu Phàm Long, Phó giám đốc khoa Phẫu thuật Đại trực tràng, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Chiết Giang, nguyên nhân vợ chồng bà A Quế và ông A Bình cùng mắc ung thư đại trực tràng đến từ thói quen sinh hoạt, ăn uống của họ trong quá trình chung sống.

Vợ chồng bệnh nhân rất tiết kiệm. Họ chỉ nấu ăn một lần mỗi ngày và hâm nóng thức ăn thừa từ bữa trưa để ăn vào bữa tối và bữa khuya.

Ngoài ra, vợ chồng họ cũng thường xuyên ăn dưa muối, cá muối, vịt ngâm các loại - những thực phẩm có hương vị đậm đà này cũng là yếu tố gây ung thư ruột, đại tràng hay trực tràng.

Bác sĩ Lưu Phàm Long cho biết ung thư đại trực tràng là căn bệnh có yếu tố di truyền trong gia đình.

Ung thư đại trực tràng cũng gắn chặt với lối sống hàng ngày. Những thói quen sinh hoạt và ăn uống kém lành mạnh như lười vận động, hút thuốc lá lâu năm, chế độ ăn ít chất xơ cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh.

Theo zingnew

What's your reaction?

Facebook Conversations