menu
Thoát khỏi thói quen chỉ trích bản thân
Thoát khỏi thói quen chỉ trích bản thân
Dịch vụ lập dự án của chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi nhu cầu từ dự án dược liệu đến nông nghiệp. Với kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi đảm bảo lập ra các dự án hiệu quả, bền vững, hỗ trợ từ khâu nghiên cứu, phân tích đến thực thi. Liên hệ ngay để biến ý tưởng thành hiện thực!
Ngày nay, đặc biệt là trong thời hiện đại, chúng ta có lòng tự tôn rất thấp. Có rất nhiều sự tự chỉ trích và hạ thấp giá trị của bản thân một cách thậm tệ. Điều đó khiến chúng ta mất đi năng lượng và trở thành một vấn nạn cho chính cuộc sống của chúng ta.

Nhưng trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng, bước thực tập đầu tiên là sự quý trọng. Việc trau dồi sự trân quý và biết ơn đối với chính bản thân mình, đối với thế giới bên ngoài và đối với cuộc sống thực sự rất quan trọng. Tại sao? Bởi vì vốn dĩ chúng ta đều có những đức tính tốt và thiện lành rất căn bản. Bản chất thực sự của chúng ta là những điều vô cùng tuyệt vời!

Tuy nhiên, làm thế nào để chúng ta khám phá bản chất thực sự đó của mình? Một trong những phương pháp mà chúng ta có thể thực tập đó là trân quý và biết ơn. Khi bắt đầu thực hành như thế, chúng ta sẽ nhận ra rất nhiều điều tuyệt vời trong chính bản thân mình. Đó là những kho báu vô giá ẩn tàng trong tâm của mỗi chúng ta.

Một trong những cách thực hành đơn giản nhất mà chúng ta gọi là “năm sự giàu có của bản thân”. Chúng ta nên trân quý và biết ơn năm thứ vốn có của chính mình. Phương pháp này thực sự đem lại lợi ích rất lớn cho tôi, vì vậy, tôi cũng muốn chia sẻ nó với các bạn. Những cách này rất đơn giản! Nhìn từ một khía cạnh nào đó thì chúng không có gì đặc biệt, nhưng đây thực sự là những điều đặc biệt nhất.

Điều đầu tiên được gọi là mingye, nghĩa là con người. Trở thành một con người trên thế giới là một điều mang ý nghĩa tuyệt vời, có phải như vậy không? Vì vậy, chúng ta phải trân quý đời sống trong hình hài hiện tại này của mình.

Thứ hai là “được sinh ra trong một xứ sở trung tâm”, nghĩa là chúng ta được sinh ra với sự tự do, đặc biệt là đối với những lựa chọn tâm linh. Chúng ta có thể biết rất nhiều truyền thống tâm linh có sẵn cho chúng ta tham gia và thực tập. Vì vậy, hãy biết ơn và trân quý nhân duyên tốt lành đó.

Thứ ba là chúng ta có đầy đủ các giác quan. Thật ngạc nhiên khi nghe chuyện này. Nhưng chúng ta rất may mắn khi có đủ mắt, tai, mũi, lưỡi và thân. Tất cả những điều này thực sự rất đáng trân trọng.

Thứ tư là chúng ta được sinh ra trong một môi trường tâm linh, tất cả mọi người đều có quyền tự do. Bạn có thể lựa chọn con đường riêng cho chính mình. Hãy biết ơn sự tự do này.

Điều cuối cùng là những đức tính tốt vốn sẵn có trong tâm của mỗi người. Thực sự, ở một cấp độ sâu hơn, tình yêu thương, lòng từ bi, trí tuệ và ý thức là bản chất căn bản của mỗi chúng ta.

Đó là năm điều sẵn có khiến chúng ta giàu có và xứng đáng được trân trọng.

Tiếp theo, chúng ta sẽ thực hành phương pháp trân quý và biết ơn thông qua việc thiền tập cùng nhau. Hãy giữ cho cột sống của bạn thẳng đứng một cách thoải mái. Nếu muốn, bạn có thể nhắm mắt lại; thư giãn các cơ trên toàn thân; buông thư đầu, vai, lưng, cánh tay và chân.

Bây giờ, hãy nghĩ đến việc biết ơn cơ thể này. “Có thân này là một điều tuyệt vời đối với tôi. Trân trọng từng hơi thở và sự sống trong giây phút hiện tại. Được sinh ra với sự tự do về tinh thần, tôi có quyền lựa chọn. Tôi có thể chọn thực hành thiền định. Đây là một điều tuyệt vời! Và tôi cũng có đầy đủ các giác quan (dù có bất kỳ giác quan nào thì cũng hãy trân trọng chúng). Tai để nghe những lời pháp thoại, một cái mũi để ngửi thấy mọi thứ, lưỡi nếm thức ăn ngon lành và những cảm giác của cơ thể này”.

“Tôi trân quý con đường mà tôi đang đi tới. Có những công trình tuyệt vời được khám phá bởi những nhân vật vĩ đại và tôi cũng có thể thực hiện theo những điều đó. Tôi có thể đi đúng con đường mà tôi đã chọn, đây là quyền tự do của bản thân mình. Tôi cũng có những đức tính tuyệt vời trong tâm thức. Nhận thức, tình yêu thương, lòng bi mẫn và trí tuệ là bản chất của tôi. Và chúng thực sự rất đáng trân trọng”.

Bây giờ, hãy mở mắt ra, và bạn có thể nhận ra bản thân và thế giới này rất tuyệt vời.

Chúng ta cần học cách trân trọng và biết ơn như thế. Đôi khi, nếu có chín phẩm chất tốt đẹp và tích cực, chỉ một điều tiêu cực, thì thông thường, chúng ta thường bỏ qua chín cái kia và phóng đại điều tiêu cực duy nhất tồn tại. Vì vậy, hãy thực tập theo phương pháp trân trọng và biết ơn như trên, bạn sẽ khám phá ra những phẩm chất tuyệt vời bên trong của chính mình.

Thiện Quang lược dịch/Báo Giác Ngộ

What's your reaction?

Facebook Conversations