menu
Lần đầu tiên trên thế giới chữa khỏi hoàn toàn ung thư não
Lần đầu tiên trên thế giới chữa khỏi hoàn toàn ung thư não
Lần đầu tiên trên thế giới, một đứa trẻ mắc loại ung thư não chết người được gọi là u thần kinh đệm cầu não lan tỏa (DIPG) đã được chữa khỏi hoàn toàn. Đó là một cậu bé 13 tuổi đến từ Bỉ.

Lần đầu tiên trên thế giới chữa khỏi hoàn toàn ung thư não #Ung_thư_não

U não là gì?

U não là một tập hợp số lượng lớn các tế bào não phát triển bất thường vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Các u não có thể bắt đầu trực tiếp từ tế bào não, tế bào đệm của hệ thần kinh trung ương, hoặc cũng có thể bắt đầu từ các bộ phận khác (ví dụ như phổi, thận…) rồi theo máu đến não, được gọi là u di căn não.

  • Cơ chế hình thành: Thông thường, từ lúc sinh ra đến lúc mất đi, không có thêm tế bào thần kinh nào được sinh thêm ra nữa.  Khi có  đột biến không rõ nguyên nhân trong DNA khiến các tế bào phân chia mất kiểm soát thì sẽ hình thành nên u não.
  • Ảnh hưởng: Tốc độ phát triển cũng như vị trí của u não quyết định mức độ nghiêm trọng và tầm ảnh hưởng của nó đến chức năng hệ thần kinh, thậm chí là đe dọa đến tính mạng nếu không được chẩn đoán, theo dõi và chữa trị kịp thời.
  • Mức độ phổ biến: U não chiếm 2% trong tổng số các ca ung thư từ mọi nhóm tuổi. Trong số các trường hợp tử vong do ung thư ở nhóm trẻ em dưới 15 tuổi và nhóm từ 20-39 tuổi, bệnh u não là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2. Người ngoài 85 tuổi có tỉ lệ bị u não cao nhất. 

What's your reaction?

Facebook Conversations