menu
Thái Lan cho biết họ đang phát triển một loại vaccine COVID-19 làm từ cây thuốc lá, CNBC đưa tin.
Thái Lan cho biết họ đang phát triển một loại vaccine COVID-19 làm từ cây thuốc lá, CNBC đưa tin.
Dịch vụ lập dự án của chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi nhu cầu từ dự án dược liệu đến nông nghiệp. Với kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi đảm bảo lập ra các dự án hiệu quả, bền vững, hỗ trợ từ khâu nghiên cứu, phân tích đến thực thi. Liên hệ ngay để biến ý tưởng thành hiện thực!
Công ty dược Baiya Phytopharm của Thái Lan mới đây cho biết họ đang nghiên cứu một loại vaccine COVID-19 làm từ lá cây thuốc lá Úc.
Công ty dược Baiya Phytopharm của Thái Lan mới đây cho biết họ đang nghiên cứu một loại vaccine COVID-19 làm từ cây thuốc lá Úc. (Ảnh minh họa)

Nếu thành công, đây sẽ là vaccine COVID-19 có nguồn gốc thực vật đầu tiên của Thái Lan.

Baiya Phytopharm là công ty khởi nghiệp do Tiến sĩ Suthira Taychakhoonavudh và Tiến sĩ Waranyoo Phoolcharoen thành lập vào năm 2018.

Tiến sĩ Suthira, giảng viên 37 tuổi tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, nói với CNBC rằng cô và nhóm nghiên cứu muốn "tạo ra sự khác biệt", biến Thái Lan từ một nước nhập khẩu vaccine sang nước sản xuất vaccine.

Baiya Phytopharm là công ty Thái Lan đầu tiên tham gia Trung tâm đổi mới CU của trường Đại học Chulalongkorn. Đây là trung tâm nghiên cứu dành cho các công ty khởi nghiệp, nhằm phát triển công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp có thể sản xuất thuốc và vaccine.

Công ty khởi nghiệp 3 năm tuổi này nhận tài trợ từ các cựu sinh viên Đại học Chulalongkorn và chính phủ Thái Lan. Công ty cũng đã huy động được khoảng 3 triệu USD từ hoạt động huy động vốn cộng đồng.

Tìm hiểu cây thuốc lá Cây thuốc lá - Nicotiana benthamiana 

Kết quả thử nghiệm ban đầu như thế nào?

Vào tháng 12 năm ngoái, công ty đã hoàn thành thử nghiệm trên người giai đoạn một cho ứng viên vaccine COVID-19 mới. Hiện trên thế giới chưa có loại vaccine COVID-19 nào có nguồn gốc từ thực vật, chỉ có một ứng viên vaccine đang được hai công ty của Anh và Canada đồng phát triển.

"Cho đến nay, những gì chúng tôi biết là... tất cả các tình nguyện viên đều an toàn. Và nhìn vào hồ sơ an toàn, chúng tôi rất hài lòng với nó", tiến sĩ Suthira nói.

Nữ tiến sĩ nói thêm rằng vẫn còn quá sớm để chắc chắn về tỷ lệ hiệu quả của vaccine mới, nhưng mục tiêu là sử dụng các vaccine hiện có làm tiêu chuẩn.

Công ty dược của Thái Lan cho biết họ dự kiến ​​giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tháng 2 và giai đoạn ba bắt đầu vào tháng 6. Công ty hy vọng sẽ trình dữ liệu lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan để phê duyệt vaccine vào quý 3 hoặc 4 năm nay.

Baiya Phytopharm cho biết họ có thể nhanh chóng tăng năng lực sản xuất nếu vaccine được phê duyệt.

Tiến sĩ Suthira nói: "Hiện tại, các cơ sở của chúng tôi có thể sản xuất khoảng 5 triệu liều vaccine tháng, tức là khoảng 60 triệu liều vaccine mỗi năm".

Nữ tiến sĩ nói thêm rằng các cơ sở sản xuất tương tự sẽ có thể sản xuất vaccine không chỉ cho Thái Lan mà còn cho khu vực.

Baiya Phytopharm muốn chứng minh rằng Thái Lan có thể "phát minh ra vaccine mới và thuốc mới để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng trong nước", nữ tiến sĩ. Công ty cũng đang sử dụng cây thuốc lá Úc để phát triển các loại thuốc chống ung thư và các phương pháp điều trị chống lão hóa.

Là một công ty khởi nghiệp, Baiya vẫn chưa tạo ra lợi nhuận, nhưng tiến sĩ Suthira cho biết mục tiêu không phải là tối đa hóa lợi nhuận mà là xây dựng một ngành công nghiệp nghiên cứu đáng tin cậy ở Thái Lan, thu hút nhân tài trẻ.

Tiến sĩ Suthira nói: "Và chúng tôi muốn sản xuất ra các sản phẩm dược phẩm có giá cả phải chăng", không chỉ cho người dân Thái mà cho cả những khu vực không được tiếp cận đầy đủ với thuốc.

Theo soha

What's your reaction?

Facebook Conversations