menu
Trồng lan huệ cánh kép thu nhập trăm triệu đồng
Trồng lan huệ cánh kép thu nhập trăm triệu đồng
Dịch vụ lập dự án của chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi nhu cầu từ dự án dược liệu đến nông nghiệp. Với kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi đảm bảo lập ra các dự án hiệu quả, bền vững, hỗ trợ từ khâu nghiên cứu, phân tích đến thực thi. Liên hệ ngay để biến ý tưởng thành hiện thực!
5 năm trước, ông Nguyễn Đức Thọ, 47 tuổi, đầu tư 20 triệu đồng mua 200 củ lan huệ về trồng, giờ đây phát triển vườn hoa trị giá tỷ đồng.

Hiện, ông Thọ sở hữu 20.000 cây, hơn 200 loại giống, đa dạng màu sắc, mùi thơm kể cả những giống đang "hót" giá vài triệu đồng một cây như Double Green, Double Dream, Ngọc Thông... Mỗi chậu ông đều chú thích tên giống, thời gian trồng và rải ít vỏ trứng gà ngừa ốc sên, tăng dưỡng chất cho cây.

Vườn lan huệ của ông Thọ có hơn 20.000 cây, 200 chủng loại. Ảnh: Ngọc Tài

Người đàn ông quê Sa Đéc, công tác tại hội cựu chiến binh phường Tân Quy Đông, sinh ra trong gia đình nhiều đời trồng hoa. Như những đứa trẻ khác, ông lớn lên với công việc gánh nước tưới hoa, chăm sóc chúng mỗi ngày. Qua nhiều thăng trầm, vườn hoa hơn 3.000 m2 bên dòng Sa Giang của gia đình chuyển đổi nhiều giống hoa và trụ lại với lan huệ.

Năm 2017, thấy nông dân các nơi trồng lan huệ kép bán được giá, ông Thọ quyết định lấy 5 tháng lương mua giống. Ông mày mò tách cây giống để rút ngắn thời gian trồng mà ít tốn chi phí. "Người nước ngoài hướng dẫn chẻ củ lan huệ, tôi làm lần đầu một củ chẻ được 10 tép, lên 10 cây. Lần sau tui chẻ tiếp 20 củ thì chết sạch", ông nhớ lại.

Không nản chí, ông dùng dao bén hơn, thao tác chẻ dứt khoát không làm hư gốc, thậm chí tách vào ban đêm tránh nắng nóng. Nhờ kiên trì, ông nắm bắt được kỹ thuật, chẻ "lên tay" với tỷ lệ sống đạt 80-90%. Giai đoạn tiếp theo, ông mua cây lan huệ mẹ, từ giống lan huệ kép xuất xứ từ Australia giá vài trăm nghìn đồng đến các giống độc lạ giá vài triệu đồng.

Giống lan huệ cánh kép, nhiều màu sắc tại vườn của ông Thọ. Ảnh: Ngọc Tài

Ông phân tích, trung bình một gốc lan huệ mẹ, chẻ được 30 cây con có thể xuất bán sau 6 tháng, giá một triệu đồng mỗi cây, tức lời hơn 7 lần. Nếu tiếp tục trồng thêm 30 tháng, 30 củ sẽ chẻ tiếp hai lần được 270 củ, mức lợi nhuận lên hàng trăm lần sau hơn hai năm.

Tính toán này đã trở thành hiện thực khi 5 năm sau ông có khoảng 20.000 cây giống lan huệ, giá từ 100.000 đồng đến 4 triệu đồng. Năm 2021, ông bán cây giống thu lợi hơn 200 triệu đồng. Hiện một đối tác ở Hà Nội sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu độc quyền với số lượng lớn. Ông tính quy tụ những nông dân giàu kinh nghiệm trồng lan huệ ở Sa Đéc, thành lập tổ hợp tác, trồng và cung ứng cho hợp đồng này.

Theo ông Thọ, sở dĩ lan huệ cánh kép hút người chơi vì số cây hiện có trên thị trường khá ít. Một trong những kinh nghiệm của ông khi trồng giống cây độc lạ là đánh giá được thị hiếu của người chơi để tung cây giống ra đáp ứng nhu cầu.

Đoàn công tác tỉnh, thành phố Sa Đéc và một số nông dân đến thăm mô hình của ông Thọ. Ảnh: Ngọc Tài

Ông Võ Minh Thông, Phó phòng kinh tế TP Sa Đéc, cho biết mô hình trồng lan huệ của ông Thọ được đánh giá cao vì chủ động được nguồn cây giống, thị trường đang hút. Thành phố đang hỗ trợ, xây dựng tổ hợp tác sản xuất lan huệ để các nông dân chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật và có đầu ra ổn định.

Lan huệ có thể trồng vài chục năm, cây ra hoa vào tháng 4-5 hoặc ra hoa chủ động bằng cách nhổ gốc, phơi cây hai tháng trong bóng mát, sau đó trồng lại vào chậu một tháng sẽ trổ bông. Thời gian nở hoa của lan huệ thường dài nửa tháng.

Theo vnexpress

What's your reaction?

Facebook Conversations