menu
Thêm một tu viện Phật giáo được kiến tạo tại Bỉ
Thêm một tu viện Phật giáo được kiến tạo tại Bỉ
Dịch vụ lập dự án của chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi nhu cầu từ dự án dược liệu đến nông nghiệp. Với kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi đảm bảo lập ra các dự án hiệu quả, bền vững, hỗ trợ từ khâu nghiên cứu, phân tích đến thực thi. Liên hệ ngay để biến ý tưởng thành hiện thực!
Mặc dù các công đoạn xây dựng chưa hoàn thành tuyệt đối, nhưng tu viện Tilorien, tọa lạc tại Ardennes, khu vực phía Đông nam nước Bỉ, đã chính thức mở cửa để chào đón hành giả và bắt đầu tổ chức các khóa tu thiền theo nhóm cũng như các hoạt động Phật sự khác.
Sư cô Ayya Vimala, người sáng lập tu viện Tilorien

Nghi thức khánh thành, an vị Phật và bắt đầu các hoạt động được tiến hành theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, diễn ra vào cuối tháng 11 vừa qua với sự chứng minh, tham dự và chủ trì các khóa lễ của chư tôn đức thuộc Liên hiệp Phật giáo Bỉ. 

Nhân dịp này, lễ dâng y Kathina, một nghi thức quan trọng đánh dấu kết thúc khóa an cư mùa mưa được thiết lập từ thời Đức Phật còn tại thế, cũng được tổ chức để người Phật tử địa phương có dịp dâng cúng pháp y đến chư Tăng Ni. 

Nhiều chư tôn đức Tăng Ni theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy đến từ Đức, Sri Lanka, Anh cũng được cung thỉnh để tham dự và cử hành các nghi thức tâm linh khánh thành tu viện. 

Tu viện Tilorien được thành lập dựa trên sáng kiến vào năm 2015 của Sư cô Ayya Vimala (gốc Hà Lan) và những thân hữu, Phật tử quanh vùng. Đến năm 2016, một khu đất rộng 1.790m2 thuộc làng Engreux, vùng Ardennes được nhóm Phật tử mua lại để kiến tạo tu viện. Nơi này còn là vùng đất có biên giới tiếp giáp ba quốc gia với nhau, gồm Bỉ, Đức và Luxembourg. 

Tên của tu viện, Tilorien, được đặt thông qua việc lắp ghép giữa tiếng Pali và ngôn ngữ bản địa. Ti trong Pali là ba, hàm chỉ đến ba ngôi quý báu mà con người cần quy ngưỡng gồm Phật, Pháp và Tăng. Lorien là ngôn ngữ nói lâu đời tại địa phương, dùng để nói đến sự sung túc, đầy đủ, trang nghiêm và mầu nhiệm. 

Ghép cả hai vế này vào, từ Tilorien là từ dùng để diễn đạt mong muốn tu viện sẽ là địa chỉ quý báu, ý nghĩa và đặc biệt cho người dân trong vùng tìm về với nếp sống tỉnh thức. “Với chúng tôi, Tilorien còn mang ý nghĩa để nói về vùng đất mới vừa hình thành nên tu viện. Nơi này sẽ cùng chúng tôi khởi đầu hành trình cho nếp sống tâm linh hướng thượng, đầy năng lượng tích cực”, Sư cô Ayya Vimala chia sẻ. 

Ngoài chư Ni trú xứ, Bhante Sujato, một vị tu sĩ Phật giáo theo truyền thống tu tập trong rừng thiền Thái Lan, hiện trụ trì tu viện Santi, ở New South Wales (Úc), được cung thỉnh làm vị thầy cố vấn tinh thần cho tu viện. 

Ngay sau lễ khánh thành, các khóa tu thiền vào thứ Bảy hàng tuần dành cho Phật tử trong vùng đã được thông báo tổ chức. 

Gia Trúc (theo BD)

What's your reaction?

Facebook Conversations